วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ


อาหาร คือ สิ่งที่เราบริโภค เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ โดยเมื่อบริโภคเข้าไปแล้วจะให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย   อาหารมีทั้งที่มาจากสิ่งไม่มีชีวิต เช่น เกลือ น้ำ และสิ่งมีชีวิต เช่น พืช สัตว์ และ จุลินทรีย์

 ผลิตภัณฑ์สุขภาพ  คือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาใช้อุปโภคบริโภค ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต หรือใช้เพื่อสุขอนามัย โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจก่อให้เกิดทั้งประโยชน์และโทษต่อผู้ใช้ก็ได้ ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์สุขภาพ ได้แก่  ยา เครื่องสำอาง อาหารสำเร็จรูป วิตามิน เครื่องปรุงรสอาหาร อาหารเสริม เป็นต้น
อาหารหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพนั้น อาจก่อให้เกิดทั้งประโยชน์และโทษต่อผู้ใช้ก็ได้ ดังนั้นเราจึงควรมีความรู้ในการเลือกบริโภคอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ ดังนี้
หลักในการเลือกบริโภคอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ
 1. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรม หรือสินค้าที่มีเครื่องหมายเลขทะเบียนอาหารและยา (อย.)


2. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความจำเป็นมีประโยชน์และมีคุณค่า
3. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากระบุข้อมูลสำคัญที่ผู้บริโภคควรรู้ เช่น ระบุผู้ผลิต หรือแหล่งผลิตที่ชัดเจน ระบุวันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุ  วิธีใช้ เป็นต้น ถ้าเป็นวัตถุอันตรายควรมีเครื่องหมายเตือนอันตรายบนผลิตภัณฑ์ด้วย

4. ผลิตภัณฑ์สุขภาพบางชนิดควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ เช่น ยา วิตามิน เครื่องสำอาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น